vị trí của bạn Home sepak bolacc

quyền anh quốc tế trực tiếp

Boxing Việt Nam mơ xa【quyền anh quốc tế trực tiếp】:Tấm vé tham dự Olympic 2020 của võ sĩ Nguyễn Văn

quyền anh quốc tế trực tiếp

Boxing Việt Nam mơ xa

quyền anh quốc tế trực tiếpTấm vé tham dự Olympic 2020 của võ sĩ Nguyễn Văn Đương ở môn boxing (quyền Anh) đã khiến làng boxing Việt Nam bất ngờ. Nhưng xét cho cùng, đó là hệ quả tất yếu sau một thời gian dài xã hội hóa của boxing Việt Nam.

Boxing nữ Việt Nam chuyển hướng vì virus Corona Sàn đấu boxing ngoài trời lần đầu được tổ chức


Tấm vé lịch sử

Cũng không quá lời khi coi tấm vé dự Olympic 2020 của Nguyễn Văn Đương là tấm vé lịch sử của boxing Việt Nam. Bởi đó là tấm vé đã được những người có trách nhiệm, người hâm mộ boxing Việt Nam chờ đợi từ 32 năm qua, kể từ sau khi võ sĩ Đặng Hiếu Hiền dự Olympic 1988 tại Hàn Quốc.

Đáng chú ý, đó là tấm vé từ một vòng đấu loại trực tiếp thay vì đặc cách. Và đó cũng là bất ngờ khi trước vòng loại, hy vọng đoạt vé dự Olympic 2020 của boxing Việt Nam được dồn vào 2 võ sĩ nữ là Nguyễn Thị Tâm (hạng 51kg nữ) và Nguyễn Thị Hương (hạng 75kg nữ).

Như lời kể của huấn luyện viên (HLV) trưởng đội tuyển boxing Việt Nam Nguyễn Như Cường tại vòng loại Olympic 2020 khu vực châu Á diễn ra ở Jordan, cơ hội giành vé dự Olympic 2020 của các võ sĩ nữ Việt Nam đã “mỏng” hơn hẳn sau kết quả bốc thăm. Trong đó, niềm hy vọng số 1 là Nguyễn Thị Tâm phải đối đầu với võ sĩ Trung Quốc có trình đội trong Top 3 thế giới hạng 51kg nữ. Nhưng do ít thi đấu nên thứ hạng thế giới của võ sĩ này lại thua Nguyễn Thị Tâm.

Chính vì thế, kết quả bốc thăm (ưu tiên những võ sĩ có thứ hạng cao trên bảng xếp hạng thế giới được gặp những võ sĩ có thứ hạng thế giới thấp hơn nhiều ở vòng đầu tiên) lại đưa Nguyễn Thị Tâm (hạt giống số 3 hạng 51kg nữ) gặp đúng võ sĩ Trung Quốc này.

Võ sĩ Nguyễn Văn Đương giành vé dự Olympic Tokyo 2020.

Nếu võ sĩ Trung Quốc kia được xếp thứ hạng thế giới theo đúng trình độ thì hầu như không thể xảy ra trận đấu giữa Nguyễn Thị Tâm với võ sĩ này ngay ở vòng đầu tiên. Cũng vì vậy, Nguyễn Thị Tâm nhận thất bại trước đối thủ, sớm rời cuộc chơi trong khi chỉ cần giành 2 trận thắng tại vòng loại này là có vé dự Olympic 2020.

Thực tế, Nguyễn Văn Đương được đánh giá là ít cơ hội chiến thắng khi gặp tay đấm nổi tiếng Thái Lan Chatchai Decha Butdee tại vòng tứ kết hạng 57kg. Lịch sử những trận đấu giữa Nguyễn Văn Đương với Chatchai Decha Butdee luôn gọi tên người chiến thắng là võ sĩ Thái Lan.

Gần nhất, tại SEA Games 30, chính Nguyễn Văn Đương cũng thất bại trước Chatchai Decha Butdee tại trận chung kết. Nếu nhìn lại xa hơn, khi Nguyễn Văn Đương (sinh năm 1996) bắt đầu tập boxing vào năm 2009 thì võ sĩ Chatchai Decha Butdee (Thái Lan) đã là nhà vô địch SEA Games.

Lúc võ sĩ Việt Nam tham dự các giải trẻ toàn quốc thì Chatchai đã giành Huy chương đồng giải boxing nghiệp dư thế giới 2013. Do đó, Ban huấn luyện đội tuyển boxing Việt Nam cũng chỉ hy vọng Nguyễn Văn Đương có thể giành vé ở vòng đấu vớt sau đó. Nhưng rồi tinh thần thoải mái cùng sự tự tin vào chiến thuật đánh phủ đầu đối thủ đã khiến Nguyễn Văn Đương lập nên kỳ tích khi hạ knock-out nhà đương kim vô địch SEA Games 30 ngay khi trận đấu diễn ra mới được 30 giây.

Chiến thắng này làm ngỡ ngàng toàn bộ giới chuyên môn và chính cả Nguyễn Văn Đương, nhờ đó giúp boxing Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ tại vòng loại Olympic 2020.

Ông Hoàng Vĩnh Giang, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Olympic Việt Nam đánh giá: “Tấm vé đi Olympic của Văn Đương thật sự bất ngờ. Nó quy tụ nhiều yếu tố từ việc Văn Đương chơi thăng hoa, đối thủ thi đấu không đúng sức và tác động từ luật mới. Thành tích ấn tượng trên của Văn Đương khiến những người làm boxing không khỏi vui mừng. Sau khi khôi phục phát triển tại Việt Nam vào năm 1982, rồi tái đầu tư có mục đích vào năm 2001 thì đây là thành tích lịch sử, ấn tượng nhất của boxing Việt Nam”.

Hệ quả từ một quá trình đầu tư

Nguyễn Văn Đương đã gắn bó với Đội boxing CAND cả giai đoạn ở đội trẻ rồi lên tuyến 1. Chính ở môi trường này, Nguyễn Văn Đương bộc lộ rồi phát huy tố chất để trở thành một võ sĩ tiềm năng của boxing Việt Nam. Sau này, khi muốn đi theo quyền Anh chuyên nghiệp, Nguyễn Văn Đương mới chia tay Đội boxing CAND để dành nhiều thời gian tập luyện tại TP Hồ Chí Minh, nơi boxing chuyên nghiệp đang chuyển mình mạnh mẽ.

Cách đây 2 năm, khi tìm kiếm những võ sĩ có tiềm năng tại Việt Nam để đầu tư thi đấu chuyên nghiệp, công ty boxing VSP đã chú ý đến Nguyễn Văn Đương. Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao 1 Hoàng Quốc Vinh kể rằng, phía VSP thực sự ấn tượng với lối đánh đầy tính chủ động của Nguyễn Văn Đương.

Tất nhiên, không dễ để mời được Nguyễn Văn Đương khi anh đã có khoảng thời gian dài gắn bó với Đội CAND. Nhưng rồi cơ hội được tập luyện ở một môi trường có đầy đủ trang thiết bị hiện đại cùng với đội ngũ HLV nước ngoài đi kèm chế độ tập luyện, dinh dưỡng thực sự chuyên nghiệp đã thuyết phục Nguyễn Văn Đương vào TP Hồ Chí Minh, nơi Công ty VSP đặt phòng tập.

Chính quá trình tập luyện ở đây đã góp phần tạo nên bản lĩnh cho Nguyễn Văn Đương. Chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi, tập luyện nghiêm ngặt cùng việc được cọ xát với các võ sĩ nước ngoài đã giúp Nguyễn Văn Đương tiến bộ nhanh chóng. Để rồi, từ một võ sĩ tiềm năng trở thành một võ sĩ hàng đầu ở Việt Nam tại hạng 57kg nam.

Còn như nhận định của ông Hoàng Quốc Vinh, tấm vé dự Olympic 2020 của Nguyễn Văn Đương thực sự là thành quả từ một hướng đầu tư đang thịnh hành và chứng minh được hiệu quả trên thế giới. Rõ ràng, phải có sự xã hội hóa mạnh mẽ mới giúp các võ sĩ nâng đẳng cấp và trình độ. Và đó là cơ sở để boxing Việt Nam có thể tiếp tục mơ xa.

Boxing Việt Nam vẫn còn cơ hội giành thêm vé dự Olympic 2020

Theo HLV trưởng đội tuyển boxing Việt Nam Nguyễn Như Cường, ngoài vòng loại khu vực châu Á, các võ sĩ Việt Nam còn cơ hội tranh vé dự Olympic 2020 tại vòng loại khác diễn ra vào tháng 5 tại Pháp, quy tụ các võ sĩ trên toàn thế giới. Dự kiến, võ sĩ Nguyễn Thị Tâm (51kg nữ) sẽ dự vòng loại này. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, không biết vòng loại này có diễn ra như dự kiến hay không.

Trong khi đó, ngay khi về nước, sau vòng loại Olympic 2020 khu vực châu Á, võ sĩ Nguyễn Văn Đương đã phải đi cách ly theo đúng quy định để phòng dịch COVID-19. (Minh Khuê)

Boxing Việt Nam mơ xa

Bài viết này đến từ mạng,Không đại diện cho vị trí của trực tiếp boóng đá,Vui lòng ghi rõ nguồn:https://www.officialbluejackets.com/410/quyen-anh-quoc-te-truc-tiep/